Nghiệp Nông giúp nông dân xử lý cây trồng bị thối rễ, xì mủ

Với nông dân, khi cây trồng đang tốt tươi bỗng héo lá, khô cành do bị thối rễ thân bị xì mủ luôn là nỗi lo lắng, nhất là ở những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao như sầu riêng, mít, chanh, cà rốt…

Thấu hiểu những khó khăn của bà con, Cty CP Nghiệp Nông đã dày công nghiên cứu để đưa ra những sản phẩm hữu hiệu nhất.

Gặp chúng tôi, ông Lý Thọ Tâm, xã Quới Thành, huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết, gia đình ông đã trồng sầu riêng từ nhiều năm qua và cây trồng này cho giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên, nỗi lo lắng nhất của ông Tâm cũng như những người trồng sầu riêng nơi đây chính là cây bị bệnh xì mủ trên thân cũng như rễ bị thối khiến giảm sút sản lượng trái, chất lượng kém đi nhất là mẫu mã quả luôn bị méo mó, nhỏ hơn nhiều trước khi bị bệnh.

Được các chuyên gia cây trồng giàu kinh nghiệm tư vấn, ông Tâm đã tìm mua bộ sản phẩm cho cây sầu riêng của Cty Nghiệp Nông trong đó có sản phẩn Epnon P540 trị được bệnh xì mủ thân, thối rễ.

Vườn sầu riêng nhà ông Tâm đã 5 năm tuổi đang bị xì mủ thân và thối rễ rất nặng và ông đã tìm rất nhiều các giải pháp tuy nhiên bệnh không thuyên giảm. Được chuyên gia mách nước ông đã mua bộ sản phẩm của Cty Nghiệp Nông để thử. Thật bất ngờ chỉ sau 2 tuần dùng Epnon P540 và bón phân hữu cơ vi sinh Saitama vườn sầu riêng nhà ông đã phục hồi.

Đến nay, vườn cây nhà ông Tâm đã gần như không còn bị xì mủ, rễ kiểm tra không còn bị thối và cây đang đâm chồi, nảy mầm rất mạnh và bật rất nhiều hoa. Đến nay sau gần 1 năm dùng sản phẩm, ông Tâm cho biết sầu riêng đơm hoa, đậu trái rất tốt. Đặc biệt sản phẩm Epnon Bo Sữa – Sửa tướng sầu riêng giúp trái tròn đều hơn, ngay cả ở những cây có trái bị méo mó, không đều trái trước đây nay cũng cho trái to tròn đều rất ngạc nhiên.

Không chỉ với cây sầu riêng, nhiều hộ trồng mít Thái ở Đồng Tháp cũng hết sức vui mừng khi vườn mít bị bệnh nặng cũng được phục hồi nhờ sản phẩm của Nghiệp Nông. Về xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh chúng tôi được anh Phạm Tuấn Vũ cho biết: Nhà tôi trồng mít đã cả chục năm nay nhưng gần đây vườn đang cho trái bị bệnh xì mủ thân rất nặng. Khi sử dụng sản phẩm Epnon P 520 + Epnon Manco Xanh phun toàn bộ tán lá và tưới gốc cây bệnh, những cây bị nặng thì cạo sạch vết bệnh pha loãng sản phẩm Epnon P520 quét lên vết bệnh. Sau 5 ngày các vết bệnh xì mủ bắt đầu khô. Sau đó phun tiếp lần 2, sau 30 ngày kiểm tra thì thấy vết bệnh khô lại. Cây đã đâm thêm chồi non.

Ông Trần Hữu Thạch xã Lương Bình, huyện Bến Lức, Long An sở hữu vườn chanh có một số cây bị xì mủ thân rất nặng, đã phun Epnon P520, sau đó cây phục hồi và cho trái trở lại. Sau khi phun phòng trị bệnh xì mủ thối rễ, bà con nông dân đã bón phân hữu cơ vi sinh Saitama JP Bacteria để cung cấp lại hệ vi sinh cho đất trồng, giúp cây tăng tính kích kháng không bị nhiễm Phytophthora trở lại. Khi dùng sản phẩm Epnon P520 hoặc P540, bà con cần chú ý:

1- Cây sầu riêng và mít khi còn nhỏ bệnh xì mủ nặng rất khó chữa nên cần phun phòng ngừa để có hiệu quả cao hơn.

2- Đất trồng cần phải tiêu thoát nước tốt, tránh ngập úng. Cần bón thêm phân hữu cơ vi sinh Saitama JP Bacteria cung cấp hệ vi sinh có lợi cho đất và cây trồng như: Vi sinh cố định đạm, vi sinh phân giải lân, nhiều loại nấm Trichoderma giúp kiểm soát bệnh cây, phân giải xác bã thực vật …

Anh Lê Văn Qui ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng cho biết, vườn cà rốt của anh bị tuyến trùng làm thối rễ củ, cây còi cọc sau 1 tháng trồng. Anh đã phun Epnon P 520 trừ bệnh thối rễ và bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh Saitama JP Bacteria trên ruộng cà rốt. Đến nay ruộng cà rốt hết thối rễ củ, phân Saitama giúp làm giảm tuyến trùng phá hoại. Cà rốt phát triển rất tốt. Anh cũng cho rằng phun Epnon P520 sẽ giúp cà chua ghép mau lành vết ghép và giúp ngăn ngừa được bệnh héo xanh trên cây cà chua.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/nghiep-nong-giup-nong-dan-xu-ly-cay-trong-bi-thoi-re-xi-mu-d244861.html