2 Kỹ Thuật Thông Dụng Nhất Để Chặn Đọt Sầu Riêng Hiệu Quả

Sầu riêng là loại “trái cây vua” có giá trị kinh tế cao, nhà vườn cần nắm vững cơ chế sinh trưởng để chăm sóc cây phát triển và cho năng suất cao. Đặc biệt, khi loài cây này gặp mưa, thì cây rất dễ đi đọt, ưu tiên chế độ tăng trưởng hơn chế độ sinh sản. Chính vì thế, kỹ thuật chặn đọt sầu riêng rất cần thiết, giúp bà con chặn đọt sầu riêng hiệu quả, tránh trường hợp phải đợi thêm cơi đọt sau.

Hiểu đúng về khái niệm chặn đọt sầu riêng

Chặn đọt sầu riêng là ức chế khả năng phát triển đọt, nhằm giúp cây tập trung dinh dưỡng để nuôi trái. Nhiều người chưa biết kỹ thuật chặn đọt này còn giúp giảm thiểu sự canh tranh dinh dưỡng gây rụng hoa, rụng trái non.

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng
Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng

Tại sao nên chặn đọt sầu riêng?

Với cơ chế sinh trưởng của cây sầu riêng, giai đoạn sinh dưỡng (cành, lá) sẽ được ưu tiên hơn giai đoạn sinh sản (hoa, trái).

Đặc trưng về chu kỳ sinh lý tự nhiên là tầm 3-4 tháng/lần sầu riêng sẽ ra đọt. Giai đoạn ra đọt sẽ thường bị trùng với giai đoạn ra hoa, đậu trái non, nếu thời tiết mưa nhiều sẽ kích thích cây ưu tiên phát đọt nhiều hơn.

Vì thế, bà con không chủ động xử lý chặn đọt sầu riêng thì sẽ gây ra hiện tượng đọt non cạnh tranh dinh dưỡng với trái non. Từ đó, nhiều hiện tượng trái non rụng sẽ bắt đầu.

Do đó, để sầu riêng ra hoa, đậu trái đạt năng suất thì cần phải nắm chắc các kỹ thuật chặn đọt sầu riêng.

2 Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng hiệu quả nhất

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng

Kỹ thuật cơ bản trong chăm sóc cây sầu riêng mà nhà vườn cần nắm chắc là chặn đọt. Hiện tại, giá sầu riêng đang tăng mạnh, giá trị kinh tế của loài trái cây này mang lại không hề thấp, bà con cố gắng quan tâm đến kỹ thuật để canh tác mang đến năng suất tối đa nhé.

Sau đây, bác sĩ Epnon sẽ chia sẻ cho bà con 2 kỹ thuật cơ bản cần nắm để chặn đọt sầu riêng hiệu quả.

Chặn đọt bằng hóa chất

Paclobutrazol: đây là chất ức chế sinh trưởng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Tây áp dụng rộng rãi trong xử lý ra hoa nghịch vụ Sầu Riêng, Xoài, Nhãn,…Nhưng việc sử dụng Paclobutrazol quá nhiều sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường, cây nhanh già cỗi, suy kiệt, các vụ sau năng suất giảm nhanh chóng, đất bị chai, cằn nếu không được bổ sung hàm lượng hữu cơ thường xuyên. 

Chất thứ 2 là KCLO3 có tính chất hoạt động gần giống như PBZ khi sử dụng trên cây trồng sẽ tạo hiện tượng sốc cho cây trồng, dẫn đến hiện tượng stress giúp cây trồng ra hoa. Khi áp dụng nó để chặn đọt thì lá già nhanh nhưng tác hại thì vô cùng. Cần chú ý và cân nhắc trước khi sử dụng vì ngưỡng an toàn của KCLO3 rất thấp. Có thể gây hiện tượng cháy lá bất thường.

Thioure là chất hiện nay đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam. Chất thioure rất hay được sử dụng vào quá trình làm bông. Đây là đạm 3 hấp thụ cực nhanh phá vỡ niêm trạng để cây ra hoa nhanh. Nhưng nếu sử dụng quá liều cây sẽ không phân hủy hết sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu bà con đang tìm thuốc chặn đọt sầu riêng thì lưu ý các loại chất trên nhé!

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng

Chặn đọt bằng dinh dưỡng

Cách chặn đọt sầu riêng không thể bỏ qua nữa là chặn bằng dinh dưỡng, chặn đọt sầu riêng bằng kali cũng là cách nhà vườn thường áp dụng. Kali trắng hay còn gọi là kali sunphat (K2SO4). Đây là loại phân bón chứa hàm lượng kali 52% và S 18% sử dụng như phân bón lá hoặc phân bón tưới qua rễ. Nó ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng. Tuy nhiên chỉ với hàm lượng kali cao sẽ có chức năng kìm hãm xì đọt chứ không giúp lá mau già.

Do đó, cần kết hợp thêm các loại phân bón có thành phần lân cao sẽ chặn đọt sầu riêng hiệu quả hơn.

Chặn đọt sầu riêng mkp, MKP có chứa thành phần lân và kali cao. Do đó có chức năng làm già lá nhanh và kali ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng. 

Tùy vào độ sung của cây mà chúng ta nên phối hợp thêm với kali sunphat với hàm lượng thích hợp. 

Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại MKP nên cần đọc kỹ nguồn gốc xuất xứ và chọn nhà cung cấp uy tín để tránh mua phải sản phẩm MKP kém chất lượng. Các loại MKP uy tín như phân bón Haifa MKP Israel; ICL MKP Israel; Yara MKP. Để hạn chế rủi ro thì nên mua sản phẩm nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện.

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng

Khi nào nên xử lý chặn đọt sầu riêng?

Ở cây trồng sinh sản hữu tính (có hoa có trái) sẽ luôn có giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực (gọi chung là sinh trưởng và phát triển). Điều này cũng tương tự ở cây sầu riêng, các giai đoạn này nếu có điều kiện thích hợp sẽ được ưu tiên hơn, với cây sầu riêng thì sinh trưởng sinh dưỡng (cành, lá) được ưu tiên hơn sinh trưởng sinh thực (ra hoa, quả).

Do đó để quá trình sinh trưởng sinh thực được diễn ra theo ý muốn, người nông dân sẽ tiến hành ức chế sinh trưởng sinh dưỡng của cây sầu riêng bằng biện pháp chặn đọt.

Trên đây là những kỹ thuật cũng như thuốc chặn đọt sầu riêng hiệu quả và chi tiết mà bác sĩ Epnon chia sẻ cho bà con. Mọi thông tin chi tiết cần hỗ trợ kỹ thuật về sầu riêng, có thể liên hệ theo hotline 02838238955 để được tư vấn miễn phí.