7 Bước Phục Hồi Mai Vàng Sau Tết Cần Thiết Nhất

Trong những ngày tết, cây mai đã tập trung toàn bộ dinh dưỡng để nuôi nụ và hoa nên đã mất hết dinh dưỡng. Đồng thời trước tết để cây ra hoa đẹp thì nhiều bà con và nhà vườn thường sử dụng nhiều thuốc kích thích ra hoa làm rễ suy yếu, hấp thụ dinh dưỡng kém. Vì vậy sau tết cây mai vàng cần được phục hồi để lại sức và cho hoa đẹp vào năm sau.

Đối với chậu hoa đã chưng trong nhà thì thường khoảng mồng 8 âm lịch nên đem ra ngoài nơi có ánh sáng nhẹ để khoảng 3-5 ngày cho cây quen dần với ánh nắng. Tránh để nơi nắng nhiều vì dễ gây cháy lá, chết cây

Đối với mai chậu chưng ngoài sân hoặc trồng đất thì không cần phải chuyển vì cây đã quen với ánh nắng. Đến khoảng giữa tháng Giêng âm lịch thì tiến hành biện pháp chăm sóc mai sau Tết.

Các bước chăm sóc mai vàng trong sau Tết

Bác sĩ Epnon chia sẻ chi tiết cho bà con về quy trình chăm sóc mai sau mùa Tết gồm các bước và sản phẩm sử dụng ở từng bước. Quý nhà vườn xem và áp dụng thành công nhé!

Bước 1: Cắt tỉa cành mai sau Tết

Cắt tỉa những cành mai quá dài, cành nhiễm nấm bệnh và các nụ chưa nở, các hoa tàn, tránh để hoa tạo hạt.

Bước 2: Vệ sinh cây

Để làm bong sạch rêu, nấm mốc bám vào thân và tan bớt lượng phân hóa học dư thừa.

Phục Hồi Mai Vàng Sau Tết
Phục Hồi Mai Vàng Sau Tết

Bước 3: Thay giá thể đối với cây trồng chậu

Có thể tự phối trộn đất trồng gồm mụn dừa, trấu hun, đất thịt, phân hữu cơ với tỷ lệ trộn 4:3:2:1để làm giá thể thay

Sau khi thay đất xong thì đặt chậu mai vàng ở nơi bóng mát từ 1 – 2 tuần, sau đó đưa ra nắng để cây phát triển.

Lưu ý: Khi vừa thay đất, không bón thêm phân hóa học vì khi đó bộ rễ không thể hấp thụ được phân, có thể gây sốc phân, làm hỏng bộ rễ.

Bước 4: Kích rễ

Sau khi thay đất thì cần phải kích rễ cho cây với kích thích ra rễ cho mai sẽ giúp bộ rễ mai phát triển nhanh chóng, giúp cây nhanh chóng phát triển trở lại. Sử dụng kích thích cây mai vàng ra rễ liên tục 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Sản phẩm của thương hiệu HOVY EPNON GROUP có thể tham khảo

EPNON OM (100g) dùng 20gr/ 10 lít nước tưới xung quanh rễ theo tán cây

Ngoài ra dùng các sản phẩm phun qua lá để giúp cây đâm chồi, ra lá nhanh và tập trung, rút ngắn thời gian phục hồi. Phun 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Các sản phẩm của thương hiệu HOVY EPNON GROUP có thể tham khảo:

– EPNON  C-F-A (25ml) +  AN NGUYÊN NPK 30-10-10 (30 gr) sử dụng cho 25 lít nước.

Bước 5: Tưới nước

Tưới giữ ẩm cho cây trong suốt quá trình phục hồi

Bước 6: Bón phân

Sau khoảng 15 – 20 ngày thay đất, bón bổ sung phân K’humate sinh học chứa hàm lượng axit humic 50%, axit fulvic: 7% cùng các nguyên tố vi lượng giúp hệ rễ mai vàng phát triển tốt, khỏe và tăng sức đề kháng với acid humic, acid fulvic. Hạn chế các bệnh về rễ và kháng lại nhiều bệnh hại trên cây mai.

Bước 7:  Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mai vàng

Trong thời gian phục hồi khi cây bắt đầu nảy chồi, ra lá non, cùng với thời thiết nắng ấm rất thuận lợi cho bọ trĩ và nhện đỏ gây hại ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai. Do đó cần sử dụng định kỳ các loại thuốc BVTV phòng trừ các đối tượng này định ký 7-10 ngày/ lần cho đến khi lá già.

7 Bước Phục Hồi Mai Vàng Sau Tết Cần Thiết Nhất
7 Bước Phục Hồi Mai Vàng Sau Tết Cần Thiết Nhất

Các sản phẩm của thương hiệu HOVY EPNON GROUP có thể tham khảo:

+ Người Nhện_100SC: với hoạt Chlorfenapyr 100g/l có tác dụng vị độc, tiếp xúc chuyên tiêu diệt các loại sâu, nhện hại cây mai vàng.

+ Aceta Plus 30WG: với hoạt chất Acetamiprid 30%w/w có tác dụng tiếp xúc vị độc và lưu dẫn, đánh bay bọ trĩ và côn trùng chích hút hại lá mai.

Chúc bà con trồng mai áp dụng thành công, để đón vụ mai năm cây khỏe, hoa đẹp như mong muốn.