Kỹ thuật bón phân nuôi trái sầu riêng hiệu quả, chi tiết 3 miền 

Bón phân nuôi trái sầu riêng là giai đoạn quan trọng để đảm bảo năng suất, chất lượng trái thương phẩm ở cuối vụ. Làm sao để trái được cắt tỉa đúng thời điểm, đúng kỹ thuật, chăm sóc trái tròn đều, chất lượng là vấn đề luôn được nhà vườn quan tâm. Mời quý bà con cùng theo dõi những thông tin mà Bác sĩ Epnon tổng hợp dưới đây.

1. Thời điểm bón phân nuôi trái sầu riêng hiệu quả 3 miền 

Mỗi vùng miền Việt Nam sở hữu khí hậu và thời tiết đặc thù khác nhau. Việc am hiểu đặc trưng từng vùng sẽ giúp bà con nông dân chăm sóc cây sầu riêng đúng cách. Dưới đây là thời điểm bón phân nuôi trái sầu riêng hiệu quả:

 • Miền Bắc: Bón phân vào mùa xuân (tháng 3 – 5) giúp cây nhận đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển lá, rễ và củ.
 • Miền Trung: Bón phân vào mùa hè (tháng 5 – 7) giúp cây tăng cường sức đề kháng, phát triển hệ rễ và lá, tăng quá trình ra hoa và đậu trái.
 • Miền Nam: Bón phân vào cuối mùa hè và đầu mùa thu (tháng 7 – 9) giúp cây có đủ dưỡng chất cho quá trình phát triển và chín mọng của trái sầu riêng.
Thời điểm bón phân nuôi trái sầu riêng tại 3 miền Việt Nam
Thời điểm bón phân nuôi trái sầu riêng tại 3 miền Việt Nam

Bà con lưu ý rằng thời điểm bón phân có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiếtgiai đoạn phát triển của cây trong từng năm. Để đảm bảo hiệu quả, bà con nên theo dõi sự phát triển của cây và tư vấn của chuyên gia nông nghiệp địa phương khi lựa chọn thời điểm và phương pháp bón phân.

2. Cách tỉa trái sầu riêng chi tiết

2.1. Dấu hiệu cần tỉa 

Trong quá trình trồng trọt và chăm sóc cây sầu riêng, việc tỉa trái là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của cây. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bà con cần chú ý để nhận biết khi cây sầu riêng cần phải được tỉa:

 • Quả mọc quá dày, bị sâu bệnh, bị méo mó
 • Quả có xu hướng phát triển bất thường
 • Quả không mang đặc trưng của giống
 • Cành cây quá dày đặc giảm lưu thông không khí trong tán cây 

Những dấu hiệu trên là chỉ báo quan trọng để nhận biết khi cây sầu riêng cần phải được tỉa. Việc thực hiện tỉa đúng cách và kịp thời sẽ giúp tối ưu hóa sự phát triển và năng suất của cây, từ đó đảm bảo được chất lượng và lượng trái sầu riêng tốt nhất.

Bà con cần thường xuyên quan sát cây sầu riêng
Bà con cần thường xuyên quan sát cây sầu riêng

2.2. Hướng dẫn chi tiết 

Tỉa trái sầu riêng đòi hỏi nhà vườn cần nắm chắc các thời điểm tỉa dưới đây, nhằm chọn được trái đồng đều, bỏ đi những trái lép múi và tạo điều kiện thông thoáng cho trái phát triển.

 • Lần 1: Trái được 3-4 tuần sau khi hoa nở, tỉa bỏ những trái có cuống nhỏ, chen chúc trong chùm trái, trái méo, trái bị sâu bệnh (để lại 6-8 trái/chùm).
 • Lần 2: Trái được 8 tuần sau khi hoa nở, tỉa trái cong vẹo, dị dạng (để lại 3-4 trái/chùm).
 • Lần 3: Trái được 10 tuần sau khi hoa nở, bà con cắt tỉa những trái có hình dạng không đặc trưng của giống. Tạo thuận lợi cho phát triển cơm, kích thước và hình dáng trái. Chỉ để 2-3 trái/chùm, khoảng 70-120 trái/cây (tùy theo độ tuổi và sức của cây). Trong trường hợp đang nuôi trái mà có hiện tượng rụng trái thì tiến hành tỉa bớt một số trái, ưu tiên tập trung dinh dưỡng để nuôi các trái còn lại.
Cắt tỉa cây sầu riêng đúng cách
Cắt tỉa cây sầu riêng đúng cách

3. Hướng dẫn bón phân nuôi trái sầu riêng

3.1. Phun phân qua lá để dưỡng trái 

Một trong những kỹ thuật chăm sóc trái sầu riêng quan trọng là việc dưỡng trái. Bằng cách cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng trái qua các giai đoạn sinh trưởng như sau.

Khi trái được 15-20 ngày tuổi

 • Bón phân bằng phân bón lá NPK (1-1-1 hay 2-2-1) như EPNON 9-4-6 + 3,5HC + TE để cung cấp dinh dưỡng nuôi trái. Có thể cộng thêm Lá chắn kẽm 713 để trái xanh và tăng sức đề kháng cho cây nuôi trái tốt hơn. 
 • Phun định kì 7-10 ngày 1 lần Canxi Bo để tăng độ dẻo dai cho cuống, hạn chế nứt cuống bể đầu gai.

Khi trái ở giai đoạn chặn đọt

 • Khi bà con thấy cây có hiện tượng ra đọt non thì phun chặn đọt bằng Epnon Vika. Quý bà con cần pha 600g Epnon Vika/200 lít nước để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Phun tán lá và đầu cành phun 2-3 cử cách nhau 3-4 ngày.

Khi trái ở giai đoạn trái nở gai

Giai đoạn này trái nở gai rất mẫn cảm với bệnh thối trái do nấm phát triển. Trong lần phun cuối cần phối hợp với thuốc KATAFOS 713 để phòng bệnh thối trái, xì mủ thân. Pha 250g /phuy 200 lít nước phun phòng thối trái.

Kỹ thuật phun phân qua lá để dưỡng trái
Kỹ thuật phun phân qua lá để dưỡng trái

3.2. Biện pháp chống sượng trái 

Khi nhà nông thực hiện biện pháp chống sượng trái, bà con cần chú ý một số thời điểm và thời tiết cụ thể như sau: 

 • Khi mưa nhiều: Cây sầu riêng có thể bị thừa nước, quá trình chín cũng diễn ra kém, dẫn đến tình trạng trái bị sượng nước. Do đó, khi vào mùa mưa, chăm sóc vườn sầu riêng cần thiết phải làm cho đất thoát nước tốt.
 • Giai đoạn trái chuyển từ non sang già: Sầu riêng đang tích lũy tinh bột nên cây rất cần các trung, vi lượng như Ca, S, Mg, Zn, Bo, Mo, Cu….
  • Nhà vườn trồng sầu riêng phải bổ sung thêm sản phẩm Epnon Crop TE, giúp cho cây quang hợp tốt, trái không bị sượng.
  • Bên cạnh đó, khi trái sầu riêng chuyển hóa tinh bột thì việc bổ sung Epnon NPK 10-9-19 Canxi Bo (vì có K2SO4) là rất cần thiết để trái không bị sượng.
  • Nên chú ý là không sử dụng các loại phân bón gốc, bón lá có chứa các kích thích tố NAA, IBA, Auxin, GA3.
 • Trước khi thu hoạch trái sầu riêng 15-20 ngày: Nhà vườn phải cắt nước hoàn toàn. Nếu trời mưa thì phải khai thông kênh mương cho thoát nước tốt thì chất lượng trái sẽ tốt.
Bộ sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng của HOVU EPNON Group
Bộ sản phẩm chăm sóc cây sầu riêng của HOVU EPNON Group

4. Kết luận

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái đúng cách sẽ giúp quả tròn đều, to đẹp và đem lại lợi nhuận cao cho bà con. Trên đây là những chia sẻ đầy đủ của Bác sĩ EPNON về thời điểm chăm sóc và cách bón phân cho sầu riêng nuôi trái hiệu quả. Hy vọng bà con đã có cho mình thông tin cần thiết. 

Chúc bà con đạt được năng suất cao cho vụ sầu riêng tới !

Nguồn sưu tập: Ths. Nguyễn Văn Cử: Nguyên giảng viên, Chuyên gia nông nghiệp Cố vấn Kỹ thuật – Marketing của HOVY EPNON Group

Bs.Epnon – Bác sĩ của Nhà nông