Hướng dẫn cách cho Sầu riêng ra hoa đồng loạt – Mùa thuận

Hiện tại, chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa đóng vai trò quyết định tới năng suất mùa vụ rất lớn. Nhiều nhà vườn còn khá băn khoăn lo lắng khi không biết làm thế nào để cây sầu riêng ra hoa đồng loạt ở mùa thuận. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin để hướng dẫn chi tiết cho bà con cách chăm sóc cây sầu riêng ra hoa đồng loạt ở bài viết dưới, hãy cùng tham khảo ngay!

Trên cơ sở tham khảo bài viết của Thạc sĩ Nguyễn Văn Cử – Nguyên giảng viên, Chuyên gia nông nghiệp Cố vấn Kỹ thuật & Marketing của HOVY EPNON Group.

cách cho Sầu riêng ra hoa đồng loạt - Mùa thuận

Mục tiêu của việc xử lý ra hoa sầu riêng

Sau quá trình đầu tư về công sức lẫn chi phí bỏ ra, cây sầu riêng vào giai đoạn ra hoa đậu quả, nhà vườn cần chú ý để xử lý cẩn thận việc ra hoa, giúp cây:

– Hình thành được mầm hoa.

– Ra hoa đồng loạt.

– Hoa phát triển mạnh.

Cách xử lý ra hoa sầu riêng đạt hiệu quả

Nhà vườn lựa chọn để lại một đợt hoa ra tập trung nhất để chăm sóc nuôi trái, từ đó dễ chăm sóc trái sau này. Nhà vườn phải làm các công việc sau:

Điều tiết nước, tạo khô hạn, ra hoa đều, tập trung

Đây là việc làm hết sức quan trọng trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, khi thực hiện hiệu quả việc này thì hoa ra đều và tập trung.

Vào tháng 12, tháng 1 hằng năm là thời kỳ cây sầu riêng phân hóa mầm hoa (ra mắc cua), do lúc này thời tiết thích hợp có thể tạo khô hạn cho cây

Nếu đất có hiện tượng khô, cây có biểu hiện héo mà chưa ra mầm hoa thì tưới qua một lần nước, chỉ tưới nhẹ cho đủ ẩm (lượng nước tưới =1/3 lượng nước bình thường). Rồi tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra mắc cua đều, tập trung thì chọn đợt hoa đó. Tỉa bỏ hết số hoa đã ra trước hoặc sau đó, mục đích trên cùng một cây thời gian thu hoạch trái không kéo dài quá 15 ngày.

Nếu vào 12 giờ trưa quan sát cây vẫn phát triển bình thường thì cây có khả năng dư nước. Lúc này, cần phải dọn sạch cỏ rác trong và ngoài tán cây nhằm tạo độ thông thoáng tốt, đất hanh khô để cây cảm ứng ra hoa.

Cách tưới nước giai đoạn sầu riêng ra hoa

Sầu riêng ra hoa đồng loạt - Mùa thuận
Sầu riêng ra hoa đồng loạt – Mùa thuận

Thời điểm tưới nước: khi mầm hoa đều (dài 3-4cm) trên các vị trí để trái, thì tưới nước trở lại. Không nên tưới sớm (khi mầm hoa vừa nhú mắc cua) sẽ có những tác hại sau:

– Các bông đầu cành phát triển rất mạnh (dễ bị gãy cành)

– Mầm hoa ở vùng mang trái rơi vào trạng thái ngủ

– Kích thích phát triển lá trên mỗi chùm bông, gây hiện tượng bông lá (bông phướn). Dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái.

Cách thực hiện:

– Tưới xoè đều nước chầm chậm từ bên ngoài tán vào bên trong cho đến khi nước chảy tràn trên mặt đất. Nếu xuất hiện trời mưa trái mùa thì rễ này không thể hút thêm nước được nên không xảy ra tình trạng xốc nước gây rụng hoa trái non. (Nếu tưới máy thì thời gian tưới giảm xuống 10-15 phút sau đó tăng dần đến như lúc bình thường).

– Lần tưới tiếp theo nếu thấy mặt đất bắt đầu khô, khoảng 2-5 ngày sau tưới, tuỳ theo loại đất (cát, thịt, sét), không tưới quá nhiều 1 lần gây sốc nước.

– 1 tuần trước khi hoa nở. Giảm 2/3 lượng nước tưới (chu kỳ tưới không thay đổi), giúp hạt phấn khoẻ có khả năng thụ phấn, đậu trái tốt (hạt phấn sẽ chết khi có nhiều nước). Tuy nhiên khi giảm nước cần theo dõi cẩn thận để tránh hiện tượng héo cây, héo hoa ảnh hưởng đến đậu trái.

– Sau khi đậu trái, tưới tăng dần lượng nước đến mức trở lại bình thường, giúp trái phát triển khỏe, chất lượng cao.

Vai trò của phân bón qua lá sầu riêng

Giai đoạn xử lý hoa sầu riêng cây rất cần các nguyên tố trung lượng, vi lượng (nên dùng Epnon Crop TE) để:

– Hình thành hạt phấn

– Sức sống của hạt phấn

– Tạo độ dai chắc cho cuống hoa, vì thế:

Nhà vườn nên sử dụng phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Chú ý, không nên sử dụng phân bón gốc vì sợ ra lá non (chúng ta chưa có phân bón giai đoạn này) lúc đó dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt ảnh hưởng đến đậu trái nuôi trái.

Nhà vườn xử lý hoa sầu riêng thuận vụ cần tư vấn kỹ thuật, gọi đến hotline của bác sĩ Epnon 02838238955 để được hỗ trợ miễn phí. Rất chân thành cảm ơn và chúc bà con một vụ mùa sầu riêng thắng lợi.

HOVY EPNON Group

  • Văn phòng: 155 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Tp HCM
  • Nhà máy: Lô B218, đường số 5, KCN Thái Hòa, Long An
  • Tư vấn KT: 0983.586.335 – 02838238955
  • Email: hovyepnon@gmail.com
  • Website: https://nghiepnong.com
  • Youtube/ Tiktok: Bác sĩ Epnon – Bác sĩ của Nhà nông