Giải pháp ứng phó mùa nóng cho cây trồng – El Nino 2024

Hiện nay, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino đang diễn ra đến tháng 04/2024, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cao gây ra sốc nhiệt trên cây trồng, hạn hán, xâm nhập mặn khu vực các Tỉnh ven biển, đặc biệt đối với giai đoạn ra bông đậu trái trên cây ăn quả, ảnh hưởng năng suất.

Để giải quyết tình trạng Elnino kéo dài, nắng nóng đỉnh điểm, khuyến cáo bà con nông dân nên thực hiện các giải pháp kịp thời dưới đây.

1. Tưới nước giữ ẩm cho đất ứng phó với nắng nóng

Giải pháp ứng phó mùa nóng cho cây trồng

Thời điểm thích hợp nhất tưới nước là từ 5-7 giờ sáng, ngoài ra lúc chiều mát có thể tưới thêm để giảm nhiệt độ đất. Nếu không có hệ thống tưới tự động, khi tưới nên tưới chậm, đều để nước có thể ngấm xuống sâu.

Bà con nên kết hợp tưới cùng Humic để giúp tăng cường keo đất, làm mát rễ. Sản phẩm của thương hiệu HOVY EPNON GROUP có thể sử dụng : EPNON KHumate phân bón lá sinh học với thành phần là chứa hàm lượng Axit humic 50%, Axit fulvic: 7% giúp giữ ẩm và bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất, rễ phát triển ổn định, hạ phèn, ổn định pH đất, dùng để phun lá, tưới gốc đều được.

2. Dùng rơm rạ, màng phủ che đất

Giải pháp ứng phó mùa nóng cho cây trồng

Đây là giải pháp ứng phó nắng nóng cho cây đơn giản mà nhiều nhà vườn đã sử dụng rất nhiều năm qua. Dùng rơm rạ, màng phủ che phủ ở trên giúp tiết kiệm được lượng nước vào đất và tránh sốc cho cây khi nhận nước.

3. Ứng phó mùa nóng cho cây bằng cách sử dụng phân bón

Ưu tiên dùng những loại phân bón có thành phần hữu cơ, rong biển, chất điều hòa sinh trưởng, Amino acid, vi lượng,… nhằm tăng sức chịu đựng, chống sốc (hay còn gọi là xả stress) cho cây trồng.

Phân bón có thể chọn loại phân gốc hoặc phân phun lá. Tùy vào đặc thù cây trồng của từng địa phương để sử dụng loại nào cho phù hợp. Dưới đây là một số phân bón gốc và phân phun lá là những giải pháp tối ưu cho việc chống lại nắng nóng.

Giải pháp ứng phó mùa nóng cho cây trồng

Đối với phân gốc thì bà con cần bổ sung phân hữu cơ để tạo cho đất độ độ tơi xốp, giữ ẩm và dinh dưỡng tốt cho cây, bồ rễ phát triển tối ưu  vào mùa nắng.

Sản phẩm của thương hiệu HOVY EPNON GROUP có thể sử dụng : Phân hữu cơ AN NGUYÊN – TRICO với thành phần hữu cơ 15% và bổ sung thêm nấm Trichoderma giúp đất hạn chế thoát hơi nước và cân bằng hệ sinh vật có lợi trong đất.

Đối với phân phun lá, bà con nên sử dụng các loại NPK hòa tan, các loại phân chứa Amino acid giúp cây hấp thu nhanh, các dòng rong biển giúp mát cây, mát bông mát trái và các loại phân tổng hợp giàu kali để tăng sức chống chịu cho cây trồng.

Sản phẩm của thương hiệu HOVY EPNON GROUP có thể sử dụng:

  • EPNON C-F-A: chứa NPK hòa tan, Fulvic acid, Vitamin B1, Vitamin C và Amino acid giúp cây trồng hấp thu nhanh, nhanh chuyển hóa, tăng quá trình trao đổi chất tăng cao sức khỏe cho cây trồng, giảm sốc nhiệt, stress cho cây trong điều kiện nắng nóng.
  • FUJI POWER OPTI: thành phần chứa kali hòa tan, các Amino acid, Fulvic acid, Brassinolide, Nitrophenol và thành phần hữu cơ chiết xuất từ rong biển nên giúp mát bông, mát trái, giúp cây tăng sức chống chịu với thời tiết.
  • EPNON CROP TE: chứa Cytokinin DA6, hàm lượng Mangan cao (40.000 ppm) có tác dụng hỗ trợ cho cây tăng sức đề kháng trong thời tiết nắng hạn. Mangan ảnh hưởng đến các quá trình sinh lý sinh hóa của cây trồng sau đây: Quá trình dinh dưỡng khoáng (sự hút dinh dưỡng, sự cố định đạm, sự khử nitrat) quá trình hô hấp (sự oxy hóa, chu trình Crep), quá trình quang hợp (sự khử CO2), quá trình tổng hợp chất hữu cơ (tổng hợp gluxit, axit nucleic và các chất điều hòa sinh trưởng), quá trình vận chuyển, sự thoát hơi nước và sự chuyển hóa gluxit, sự sinh trưởng và phát triển (nảy mầm, tạo thân và ra hoa kết quả) sự chống chịu hạn của cây.
Giải pháp ứng phó mùa nóng cho cây trồng
Giải pháp ứng phó mùa nóng cho cây trồng

Một lưu ý nhỏ trong bón phân là bà con chỉ nên bón vào những lúc chiều tối, chọn những ngày thời tiết dịu mát, bớt nóng.

Trên đây là những chia sẻ của Bs.Epnon – Bác sĩ của Nhà nông về giải pháp để ứng phó mùa nóng cho cây trồng. Hi vọng hiện tượng El Nino năm nay không làm bà con nông dân quá đau đầu khi đã có những giải pháp hữu hiệu ở trên để áp dụng. Với bất cứ thông tin kỹ thuật cần trao đổi, có thể gọi đến hotline Bs.Epnon là 0283.823.8955.