Nguyên nhân – Biện pháp để hạn chế rụng trái non sầu riêng

Vấn đề mà người trồng sầu riêng rất quan tâm đến đó là việc rụng trái sầu riêng. Điều này ảnh hưởng chính tới năng suất, chất lượng thu hoạch của sầu riêng. Bác sĩ Epnon tổng hợp những thông tin dưới đây từ nguồn của Ths. Nguyễn Văn Cử: Nguyên giảng viên, Chuyên gia nông nghiệp, Cố vấn Kỹ thuật – Marketing của HOVY EPNON Group. Nhằm mang đến cho nhà vườn những kiến thức chi tiết để áp dụng hiệu quả vào việc hạn chế rụng trái sầu riêng đạt hiệu quả.

Nguyên nhân rụng trái non sầu riêng

Hầu như nhà vườn nào cũng gặp tình trạng trái non sầu riêng bị rụng, điều này do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Khi gặp mưa hay tưới quá nhiều nước
 • Cây đậu quá nhiều trái
 • Thiếu dinh dưỡng, đặc biệt Nitơ và canxi
 • Ra đọt non không đúng lúc

Biện pháp để hạn chế rụng trái non sầu riêng

Việc rụng trái quá nhiều sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất mang lại. Vì thế, để hạn chế trái rụng một cách kịp thời, đúng kỹ thuật. Nhà vườn cần tìm hiểu và nắm kỹ những biện pháp dưới đây.

Thời điểm sau khi trái non đã đậu

 • Không tưới nước quá nhiều (xem phần tưới nước cây)
 • Tôn trọng việc tỉa hoa, tỉa trái (xem phần tỉa hoa tỉa trái)
 • Không để cây thiếu dinh dưỡng (xem phần bón phân), đặc biệt phải cung cấp đầy đủ và kịp thời Nitơ và canxi vì nó rất cần thiết trong giai đoạn này.
Biện pháp để hạn chế rụng trái non sầu riêng

Đối với những cây không sung sức thì tiến hành bón phân gốc sớm, dùng khoảng 0,5 kg NPK loại 15-15-15, và tưới 50g EPNON CÂN BẰNG DINH DƯỠNG NPK 19-19-19 cho mỗi gốc. Bên cạnh đó, tưới phân bón chuyên dùng EPNON 9-4-6 +3,5HC (50g/gốc) cho sầu riêng lúc này rất hiệu quả trong việc hạn chế rụng trái non. Do trái non và cây cần N để phát triển, cần Ca kèm B để giúp cuống trái dai, trái không rụng. Cho nên cần tưới các loại phân bón như Epnon BoCa chứa Canxi và cả Boron.

Ngoài ra, trái non bị rụng cũng còn do nguyên nhân là cây nhú đọt non sau khi đã xả nhụy. Đợt đọt non nhú trễ này sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với trái non làm trái non bị rụng nhiều. Nếu đọt non nhú trễ hơn khi trái đang lớn thì trái sẽ bị sượng.

Do đó, điều khiển đọt non là một kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình hạn chế rụng trái non sầu riêng. Nhà vườn chú ý điều khiển cho cây nhú đọt non sớm khi cây bắt đầu nhú hoa (mắc cua) để vừa đảm bảo cho cây có đủ bộ lá nuôi trái sau này, lại vừa hạn chế rụng trái và sượng trái.

Khi thấy cây nhú đọt non trong giai đoạn nuôi trái thì nhà vườn cần khống chế đọt non bằng cách phun các loại phân bón chứa nhiều kali như Epnon Vika Chặn đọt, pha 2% phun ướt đều các đọt để ngăn chặn ra đọt non, tránh cạnh tranh dinh dưỡng với trái. Phun 2-3 cử cách nhau 3-4 ngày/lần.

Khi cây sầu riêng nuôi trái

Kết hợp bón phân gốc và phun thêm phân bón cho cây để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp cây nuôi trái nhanh lớn, năng suất cao và đạt chất lượng tốt.

Epnon C-F-A giúp trái lớn (cũng có thể dùng EPNON 9-4-6+3,5HC). Cần lưu ý không sử dụng các loại phân có chứa Clo vì sẽ làm trái bị sượng.

Bón phân gốc sầu riêng

Khi trái to bằng trứng vịt bón mỗi gốc 1 kg Urê + 0,5 kg Kali sunphate hoặc có thể thay thế bằng 1,5 kg NPK 15-15-15 (không chứa Clo). Hay hơn là dùng phân đơn nếu không muốn bị lừa.

Khi trái to bằng cái bát bón tiếp lần 2, lúc này trái đang lớn nhanh nên cần lượng phân bón nhiều hơn, bón cho mỗi gốc 1 kg Urê + 1 kg Kali sunphate hoặc cũng có thể thay thế bằng 1,5 kg NPK 15-15-15 (không chứa Clo) + 0,5 kg kali sunphate.

Dưới gốc có thể tưới bổ sung thêm loại phân có khả năng hòa tan tốt trong nước như Epnon BoCaEpnon NPK 10-9-19 Canxi Bo tưới gốc (dùng 50 g pha trong 25 lít nước tưới cho 1 gốc) cho hiệu quả nhanh, cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho cây.

Biện pháp để hạn chế rụng trái non sầu riêng

Phun lá

Một biện pháp quan trọng để hạn chế rụng trái non sầu riêng nữa là khi trái mới đậu phun dưỡng trái 2-3 lần, định kì 10 ngày 1 lần. Tuy nhiên, khi sử dụng, nhà vườn cần chú ý 2 điều sau đây:

 • Thứ nhất: Thời kì trái vừa đậu, trái và cây cần N nhiều hơn P và K để nuôi trái. Do đó trong thời kì này nên phun các loại phân bón lá có chứa N khoảng 9-10%, P và K không cần nhiều khoảng 5-6% và có chứa các trung vi lượng như Ca, Mg, B, Zn, Mn: thí dụ: EPNON 9-4-6+3,5HC+TE
 • Thứ hai: Thời kì trái đang lớn (sau khi trái đậu khoảng 1,5 tháng) có thể phun 1 lần phân bón lá có chứa ít GA3 để giúp gai nở, trái mau lớn. Nhưng càng gần thu hoạch thì cây càng cần K nhiều, N ít và P thì hầu như không cần (do còn dưới đất), đặc biệt phải bổ sung thêm Ca nên cần phun những loại phân có công thức như Epnon NPK 10-9-19 Canxi Bo + EPNON CROP TE.

Khi trái to hơn cái bát Epnon BoCaEpnon NPK 10-9-19 Canxi Bo phun định kì 10 ngày 1 lần giúp trái to, chống sượng và tăng chất lượng trái. Ngoài ra, phun nó thường xuyên giúp cuống trái tươi lâu hơn và giảm hiện tượng “đen tim”, “trong tim” sầu riêng.

Trong giai đoạn nuôi trái, nhà vườn cần lưu ý tưới nước đều đặn cho cây, không để cây bị khô rồi gặp mưa hoặc nước nhiều dễ gây sượng trái sầu riêng.

Thông tin về biện pháp chống rụng trái non sầu riêng được tổng hợp ở trên, mong rằng quý nhà vườn sẽ áp dụng thành công, vụ mùa sầu riêng đạt năng suất cao!

Bs.Epnon – Bác sĩ của Nhà nông

HOVY EPNON Group

 • Văn phòng: 155 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Tp HCM
 • Nhà máy: Lô B218, đường số 5, KCN Thái Hòa, Long An
 • Tư vấn KT: 0983.586.335 – 02838238955
 • Email: hovyepnon@gmail.com
 • Website: https://nghiepnong.com
 • Youtube/ Tiktok: Bác sĩ Epnon – Bác sĩ của Nhà nông