Biện Pháp Phòng Trừ Rệp Sáp Hại Sầu Riêng

Rệp sáp là một trong những đối tượng gây hại đáng lo ngại trong quá trình trồng sầu riêng. Bởi chúng gây hại vào những giai đoạn quan trọng như hoa và trái non, trái sắp thu hoạch. Bên cạnh đó, vị trí trú ẩn để gây hại của loại này trên sầu riêng thường ở những vị trí khó thấm thuốc nên khó khăn trong việc diệt trừ.

Nhận thấy được loài rệp sáp ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của sầu riêng đến như vậy. Bác sĩ Epnon chia sẻ ngay cho nhà vườn về các biện pháp phòng trừ rệp sáp hại sầu riêng hiệu quả nhất, cùng theo dõi bài viết nhé!

Đặc điểm hình thái của rệp sáp

Biện Pháp Phòng Trừ Rệp Sáp Hại Sầu Riêng

Rệp sáp cái có thân hình dài khoảng 3mm, màu hồng hay vàng, bên ngoài phủ một lớp phấn bột trắng.

Rệp sáp đực nhỏ hơn con cái, lột xác 4 lần, có cánh, ngược lại rệp cái chỉ lột xác 3 lần, sau đó đẻ trứng và chết, rệp cái không có cánh.

Rệp sáp đẻ trứng thành từng chùm khoảng 200 – 250 trứng, một con cái có thể đẻ 600 – 800 trứng. Sau 6 – 10 ngày, trứng nở ra rệp sáp con màu vàng nhạt, trơn chưa phủ lớp bột trắng. Chúng nhanh chóng tìm nơi trú ẩn và gây hại. Vòng đời của rệp sáp cũng phụ thuộc vào thời tiết, biến động trong khoảng 45-60 ngày. Mật độ rệp sáp tăng rất nhanh, mỗi năm sinh sản 2 – 3 lần.

Rệp sáp thường sống theo bầy đàn và bám vào nhau, là loài di chuyển rất chậm hoặc rất ít di chuyển, vì vậy rệp sáp sống cộng sinh với kiến (có 3 loại kiến chính là kiên cao cẳng, kiến đen và kiến vàng). Kiến sống bằng cách hút chất dịch do rệp thải ra và bảo vệ rệp bằng cách xua đuổi các thiên địch ăn thịt và ký sinh của rệp, sau khi rệp đã hút hết nhựa, kiến sẽ tha rệp đi nơi khác để tiếp tục gây hại.

Đặc tính gây hại của rệp sáp trên sầu riêng

Rệp sáp gây hại sầu riêng quanh năm, nhưng thời điểm biểu hiện rõ nhất là giai đoạn làm bông – xổ nhụy – trái non.

Biện Pháp Phòng Trừ Rệp Sáp Hại Sầu Riêng
 • Rệp sáp gây hại trên lá sầu riêng: làm lá non bị co lại, vàng dần, cuối cùng là héo úa và rụng xuống.
 • Rệp sáp gây hại trên bông và trái non của sầu riêng: Rệp sáp bám chích hút nhựa nơi cuống hoa, trái non, làm rụng bông, trái bị biến dạng và rụng.
 • Rệp sáp gây hại trên trái lớn sầu riêng: rệp sáp nằm giữ các gai trên trái lớn chích hút dịch vỏ trái làm trái phát triển kém và bị sượng, trái bị nứt hoặc hư hỏng, làm giảm giá trị thương mại của sầu riêng
 • Rệp sáp gây hại ở rễ cây sầu riêng: tạo vết thương ở rễ tạo cơ hội cho tuyến trùng tấn công rễ cây làm cây sinh trưởng và phát triển kém, lá vàng úa từ gốc lên ngọn và rụng từ từ. Cây bị suy yếu, thối rễ, cây héo dần và bị rụng lá hàng loạt, cây khó phục hồi dẫn đến chết cây.

Bên cạnh đó, trong giải pháp trị rệp sáp hại sầu riêng cần chú ý rệp sáp hút nhựa cây và bài tiết chất dịch giàu chất đường, khiến nấm bồ hóng (bào tử nấm có màu đen) dễ phát triển và làm trái bị phủ một lớp muội đen. Hậu quả là những trái sầu riêng nào có xuất hiện nấm bồ hóng và rệp nhìn không được đẹp mắt, rất khó bán, giá thành thấp.

Biện pháp hòng trừ rệp sáp gây hại sầu riêng

Biện Pháp Phòng Trừ Rệp Sáp Hại Sầu Riêng
 • Hạn chế trồng xen những cây thu hút rệp như: cà phê, hồ tiêu, bơ, ổi,…
 • Trồng cây với mật độ hợp lý, để vườn luôn được thông thoáng.
 • Duy trì được độ ẩm trong mùa khô: kết hợp bón phân hữu cơ và tưới nước đầy đủ trong mùa khô.
 • Vệ sinh vườn thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá không có khả năng cho trái…để vườn luôn thông thoáng. Cắt bỏ và tiêu hủy đối với các trái bị quá nhiều rệp sáp gây hại để hạn chế lây lan.
 • Nhổ bỏ cỏ, dọn tạp hay lá cây nơi trú ngụ của kiến.
 • Bảo vệ thiên địch của rệp sáp là nhện, ong hay bọ rùa.

Ngoài ra, bà con cũng có thể lựa chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun phòng trừ rệp sáp gây hại sầu riêng. Bác sĩ Epnon Sản phẩm của thương hiệu HOVY EPNON Group có thể tham khảo bộ sản phẩm diệt rệp sáp:

 • Thuốc trừ sâu rầy: ACETA plus (Acetamiprid 30%w/w) dạng WG – thấm sâu, lưu dẫn mạnh và kéo dài đặc biệt rất mát cho bông và trái.
 • Thuốc trừ sâu rầy EPNON CYFOS, EPNON REPSAP (Cypermethrin: 40 g/l; Profenofos: 400 g/l) có tác động nội hấp, tiếp xúc, vị độc, xua đuổi.
 • Kết hợp với chất EPNON Thấm Sâu 30 Giây là chất phụ trợ hỗ trợ đánh tan lớp bảo vệ côn trùng, giúp thuốc tiếp xúc tới rệp sáp, tăng hiệu lực thuốc BVTV.

Ngăn chặn rệp sáp ngay từ đầu, đừng để sầu riêng mất chất lượng và giảm giá trị kinh tế. Vì thế, bà con nên lưu lại những biện pháp phòng và xử lý rệp sáp hiệu quả ở bài viết để áp dụng hiệu quả. Chúc bà con cải thiện được năng suất cho vụ sầu riêng đạt năng suất cao.

Tìm hiểu thêm về: Kỹ Thuật Chăm Sóc Trái Sầu Riêng